Trang chủ » Tin tức » HIỆN TƯỢNG HỒ QUANG ĐIỆN BÊN TRONG TỦ ĐIỆN

Hỗ trợ trực tuyến

Sản phẩm tiêu biểu

HIỆN TƯỢNG HỒ QUANG ĐIỆN BÊN TRONG TỦ ĐIỆN

HIỆN TƯỢNG HỒ QUANG ĐIỆN BÊN TRONG TỦ ĐIỆN

Hồ quang điện:

Quá trình phóng điện tự lực xảy ra trong chất khí ở áp suất thường hoặc áp suất thấp giữa hai điện cực có hiệu điện thế không lớn.

Hồ quang điện thực sự có ích khi được sử dụng trong các lĩnh vực như hàn điện, luyện thép,... nhưng đối với các thiết bị điện (cầu chì, cầu dao, máy cắt, trạm biến áp,...) thì nó lại là yếu tố có hại cần phải nhanh chóng loại trừ.

Khi thiết bị điện đóng, cắt (đặc biệt là khi cắt); hồ quang phát sinh giữa các cặp tiếp điểm của thiết bị điện khiến mạch điện không được ngắt dứt khoát. Hồ quang cháy lâu sau khi thiết bị điện đã đóng cắt sẽ làm hư hại các tiếp điểm và bản thân thiết bị điện.

Hiện tượng hồ quang bên trong tủ điện có thể xảy ra do một trong các nguyên nhân dưới đây:

Quá tải

Hiện tượng hồ quang có thể xảy ra trong một tủ điện khi mạch điện của tủ bị quá tải. Chỗ kết nối giữa thiết bị ngắt mạch và dây dẫn bên trong tủ điện sẽ bị quá nhiệt; làm cho lớp vỏ cách nhiệt bị hư hỏng. Nó có thể trở thành mối hại cho đường dây dẫn, các tiếp điểm bị trục trặc; làm cho thiết bị không còn đáng tin cậy và dễ bị hư hỏng.

Bộ phận ngắt mạch bị hư hỏng có thể không thực hiện đúng chức năng của nó khi dòng điện bị quá tải. Thay vì tự động ngắt mạch khi dòng điện bị quá tải, mạch điện bị hư hỏng có thể tiếp tục cho dòng điện chạy qua; dẫn đến hiện tượng quá nhiệt và có thể gây ra hồ quang.

Hiện tượng hồ quang điện bên trong tủ điện

Điều kiện môi trường

Điều kiện môi trường xung quanh tủ điện có thể ảnh hưởng đến sự hình thành và mức độ nghiêm trọng của hồ quang điện. Các vật liệu dễ cháy như xăng dầu, sơn pha loãng nên được đặt cách xa tủ điện.

Sử dụng quá nhiều cầu chì bên trong một tủ điện làm cho quá nhiều điện lượng chảy qua các mạch; làm nhiệt độ của dây dẫn tăng lên cao và hiện tượng hồ quang xảy ra. Một số dấu hiệu của hồ quang như vết cháy hoặc có mùi cháy gần tủ điện.

Khuyết tật của tủ điện

Những sai sót kết nối bên trong tủ điện cũng có thể là nguyên nhân gây ra hồ quang. Chúng sẽ trở thành những mối nguy hiểm tiềm ẩn và là một trong những tác nhân gây ra hồ quang. Các thiết bị và kết nối bên trong tủ điện cần được kiểm tra và thử nghiệm một cách nghiêm ngặt để tránh những thiệt hại có thể xảy ra.

Nguồn: 3ce.vn

Tin tức khác

backtop